Một chu trình skincare hoàn chỉnh thường phải kết hợp rất nhiều bước chăm sóc với những thành phần khác nhau. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm lại có những thành phần chuyên biệt và không phải loại nào cũng có thể kết hợp cùng nhau. Thậm chí, nếu kết hợp thành phần dưỡng da “kị nhau” vào các bước skin care, bạn có thể phá hủy làn da của chính mình. Note lại ngay những cặp thành phần kị nhau trong chu trình skincare mà mình đã chỉ ra trong bài viết dưới đây nhé!

1. RETINOL VÀ AHA/BHA
AHA/BHA là một dạng tẩy da chết hóa học cực kỳ phổ biến còn retinol là một chất chống oxi hóa mạnh, nếu sử dụng đơn lẻ mỗi chất đều giúp tái tạo da cực kỳ hiệu quả. Nhưng nếu kết hợp cùng lúc, hai hoạt chất tác động cực mạnh lên da, da bạn rất dễ bị quá tải, sưng tấy mẩn đỏ hay dị ứng là điều khó tránh. Da thậm chí còn nổi mụn chi chít và càng nhạy cảm với tia UV, dẫn đến các vết thâm nám tàn nhang phát triển mạnh mẽ.

RETINOL VÀ AHA/BHA

2. VITAMIN C VÀ ACID HYDROXY
Nhiều người thêm mỹ phẩm chứa vitamin C vào quá trình chăm sóc da để chống lão hóa, làm sáng da mà không để ý đến những thành phần skin care khác. Vitamin C là một hoạt chất không ổn định, rất dễ mất tác dụng chống lão hóa. Kết hợp vitamin C với acid alpha hydroxy (AHA), acid beta hydroxy (BHA) là công thức chăm sóc da sai lầm, lãng phí công dụng của vitamin C.

VITAMIN C VÀ ACID HYDROXY

3. BENZOYL PEROXIDE (BPO) VÀ RETINOL
Benzoyl peroxide có công dụng trị mụn trứng cá, giảm tổn thương do viêm mụn. Khi kết hợp với retinol, hai thành phần này sẽ gây ra hiện tượng khô, bong tróc da. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, benzoyl peroxide cản trở hiệu quả của retinol.

BENZOYL PEROXIDE (BPO)

4. RETIN-A VÀ MẶT NẠ LÀM SẠCH
Retin-A hay còn gọi là tretinoin, là một dẫn xuất của vitamin A thường xuất hiện trong mỹ phẩm chống lão hóa. Cũng như các dạng vitamin A khác, retin-A để lại hiệu ứng căng, khô trên da, đặc biệt ở những vùng nhạy cảm như mũi, môi, mí mắt. Retin-A có khả năng làm bong lớp sừng, do đó kết hợp retin-A cùng tẩy da chết vật lý hoặc hóa học đều khiến da tổn thương nghiêm trọng.
Bạn không nên kết hợp retin-A sau khi sử dụng mặt nạ làm sạch như miếng lột mụn, mặt nạ hóa học dạng lột (peel-off mask) hoặc mặt nạ hoạt chất (than tre, than núi lửa, đất sét). Tránh sử dụng retin-A trong 1-2 ngày trước và sau khi sử dụng mặt nạ làm sạch hoặc waxing (tẩy lông) mặt.

RETIN-A

 

Trả lời